Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mai Phuong)

Điều tra ý kiến

Các hành vi nào sau đây mà giáo viên hay vi phạm nhất?
Xúc phạm nhân phẩm, danh dự , xâm phạm thân thể học sinh, đồng nghiệp
Gian lận trong kiểm tra, thi cử đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh
Xuyên tạc nội dung giảng dạy, dạy sai kiến thức, không đúng quan điểm đường lối giáo dục của Đảng và nhà nước
Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền
Hút thuốc lá, uống rượu bia,sử dụng các chất kích thích khác khi tham gia hoạt động giáo dục, sử dụng điện thoại khi đang dạy học trên lớp

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf ANH_CHI_BO.jpg KHAI_GIANG.jpg NHA_TAN_HOA.jpg NAM_HOC_20192020.jpg TONG_KET_1819.jpg IMG_ANH_TAM_DAO.jpg KG_1819.jpg ANH_KHAI_GIANG_1819.jpg 02.JPG 01.JPG 20161010_071231.jpg 20160422_140638.jpg 20160528_092630.jpg DSC00295.jpg DSC00302.jpg DSC00181.jpg DSC00294.jpg DSC00152.jpg MUA_THI.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  MỘT SỐ GIẢI PHÁP RÈN KỸ NĂNG ĐỌC CHO HS LỚP 4

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: st
  Người gửi: Mai Thi Phuong (trang riêng)
  Ngày gửi: 11h:02' 02-06-2012
  Dung lượng: 81.5 KB
  Số lượt tải: 3559
  Số lượt thích: 2 người (Hơ Văn Cợ, Nguyễn Thị Chuyên)
  Phần thứ nhất: ĐẶT VẤN ĐỀ.
  Tập đọc là một phân môn trong môn Tiếng việt ở bậc tiểu học. Phân môn này được dạy ở bậc tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm phát triển các kỹ năng nghe, nói, sử dụng tiếng Việt của học sinh trên cơ sở những kiến thức cơ bản về đọc, nhằm từng bước giúp học sinh làm chủ được ngôn ngữ tiếng Việt để học tập trong nhà trường và giao tiếp một cách đúng đắn, mạch lạc, tự nhiên, tự tin trong môi trường xã hội thuộc phạm vi hoạt động của lứa tuổi. Tập đọc góp phần cùng môn học khác rèn luyện các thao tác tư duy cơ bản cho học sinh tiểu học, cung cấp những hiểu biết sơ giản về xã hội, tự nhiên, con người... Từ đó bồi dưỡng cho học sinh tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, yêu cái thiện, yêu lẽ phải và sự công bằng. Nhất là các em yêu quý tiếng mẹ đẻ, có ý thức nói đúng, đọc đúng, nghe đúng tiếng Việt. “Đọc” trở thành đòi hỏi đầu tiên của học sinh khi đi học. Không những tế còn giáo dục các em biết giữ gìn, bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt.
  Nhiệm vụ của môn tập đọc nhằm hình thành các kỹ năng đọc văn bản. Thông qua đọc làm nổi bật sự biểu đạt của Tiếng Việt, sự giàu đẹp của âm thanh, sự phong phú của ngữ điệu trong việc hiểu được nội dung văn bản đọc. Thông qua tiếp xúc với văn bản đọc các em thấy được cái hay, cái đẹp. Từ đó góp phần hình thành nhân cách. Đây chính là nhiệm vụ chính và rất cần thiết của phân môn tập đọc.
  Phân môn tập đọc ở tiểu học nói chung, lớp 4 nói riêng củng cố phát triển kỹ năng đọc trơn (đã hình thành sau các lớp 1,2,3 ở bậc học). Tập đọc lớp 4 giúp cho học sinh tăng cường về tốc độ đọc, biết đọc hiểu để lựa chọn thông tin nhanh, tiến tới các em biết đọc diễn cảm các văn bản là văn, thơ, kịch... Hình thành kỹ năng phát hiện giá trị nghệ thuật trong các bài tập đọc và biết nhận xét đánh giá các giá trị đó.
  Xuất phát từ tình hình thực tế học sinh lớp 4B - Trường Tiểu học ……….. mà bản thân tôi trực tiếp giảng dạy trong năm học 2009 -2010 kỹ năng đọc “Diễn cảm” chưa cao, chưa đạt được yêu cầu, mục tiêu của môn học đề ra, các em đọc còn đọc chưa lưu loát, phát âm bị lẫn phụ âm đầu, thanh, vần, chưa biết cách đọc hiểu, dẫn đến việc cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn bản còn khó khăn.
  Mặt khác, thông qua quá trình giảng dạy của giáo viên trong tổ khối chuyên môn, tôi thấy có đồng chí giáo viên chưa thực sự quan tâm rèn kỹ năng đọc “Diễn cảm” trong các giờ tập đọc trên lớp. Để giải quyết phần nào những hạn chế trên của học sinh lớp 4 và góp phần rèn luyện kỹ năng đọc “Diễn cảm” cho học sinh.
  Bản thân tôi đã nghiên cứu và đưa ra “ Một số giải pháp rèn luyện kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4”

  Phần thứ hai: NỘI DUNG
  I - CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA “MỘT SỐ GIẢI PHÁP RÈN KỸ NĂNG ĐỌC CHO HỌC SINH LỚP 4”
  Mục tiêu chính của phân môn tập đọc lớp 4 mà Bộ Giáo dục đã đề ra là: Hình thành và phát triển các kỹ năng sử dụng Tiếng Việt. Giúp học sinh yêu cái hay, cái đẹp của tiếng Việt... Biết đọc nhanh, “đọc diễn cảm” hay còn gọi là đọc truyền cảm.
  Như chúng ta đã biết:
  - Đọc là hình thức biến chữ viết của văn bản thành hình thức âm thanh để người nghe hiểu được điều mà tác giả nói qua chữ viết. Đọc với tư cách là một phân môn của tiếng Việt ở bậc tiểu học là một dạng hoạt động lời nói, đọc là hoạt động nhận tin và thông hiểu nó (ứng với hình thức đọc thành tiếng) là quá trình chuyển trực tiếp từ dạng chữ viết thành các đơn vị nghĩa không có âm thanh (đọc thầm). Như vậy cả hai hình thức đọc thành tiếng và đọc thầm không thể tách rời với việc hiểu những gì được đọc.
  Kỹ năng đọc được tạo nên từ 4 yêu cầu về chất lượng đọc: Đọc đúng - đọc nhanh - đọc lưu loát- đọc hiểu. Như vậy rèn kỹ năng “đọc diễn cảm” cho học sinh đó chính là các em phải biết đọc đúng - đọc nhanh (đọc thầm, đọc thành tiếng) - đọc hiểu nội dung và biết đọc diễn cảm.
  II - CÁC GIẢI PHÁP CỤ THỂ:
  1) Giải pháp 1: Hướng dẫn học sinh đọc đúng âm, vần, dấu thanh.
  * Đọc đúng các âm dễ lẫn:
  Đọc đúng là phát âm đúng hệ thống ngữ âm chuẩn
  No_avatar

  Ý NGHĨA BÀI LUẬN CỦA TÁC GIẢ THÌ KHÁ TỐT NHƯNG HOÀN TOÀN TỶ LỆ NGHỊCH  VỚI ÂM VẦN TRONG BỘ MÔN TIẾNG VIỆT. ĐANG ĐỀ CẶP VỀ TIẾNG VIỆT MÀ RÕ RÀNG TIẾNG VIỆT LẠI VIẾT SAI CHÍNH TẢ QUÁ NHIỀU TRONG BÀI LUẬN . LO CÁI RUỘT MÀ CÁI VỎ LỠ LOÉT !!!

  No_avatar

  Thầy cô giáo có nhu cầu lấy sáng kiến, giáo án hãy liên hệ theo địa chỉ gmail: hoangduc461@gmail.com

   
  Gửi ý kiến